Gói bánh chưng và chúc mừng một cái tết Mậu Tuất truyền thống

Bánh Chưng Tết theo truyền thuyết kể lại thì đã xuất hiện vào thời vua Hùng. Chuyện kể rằng trong dịp năm mới xuân về, hoàng thượng muốn truyền ngôi cho các hoàng tử, liền truyền ý chỉ là: “Trong các người con nếu ai có món quà vừa ý trẫm  thì sẽ được truyền lại ngôi báu cho người đó. Các hoàng tử liền tìm đủ các món sơn hào, hải vị, các của cải châu báu quí hiếm làm quà dâng tặng vua cha. Duy chỉ có Lang Liêu là hoàng tử thứ 18 từ lâu mất mẹ không biết nên chọn món quà nào.

Rồi một đêm Lang Liêu nằm mơ có vị thần đến bảo: “Trời đất không có gì quí bằng hạt gạo hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho đất và trời, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ”. Thế là Lang Liêu đã làm nên món bánh chưng và bánh dày để dâng lên tặng vua cha. Vua Hùng vô cùng vui mừng khi nhận được món quà và đã truyền ngôi lại cho Lang Liêu. Món bánh chưng và bánh dày có nguồn gốc chính là từ đây.

Truyền thuyết đã có từ khi xưa, ấy thế nên mà cứ mỗi dịp tết đến xuân về. Chúng ta không thể không ngồi lại cùng với nhau để chuẩn bị cho việc gói bánh chưng. Khi mà người người nhà nhà tất bật rửa lá dong, ngâm gạo ngâm đỗ thì cũng không ít những mảnh đời thiếu thốn không có bánh chưng để ăn tết. Ấy vì vậy cho nên mình có tham gia một chương trình gói bánh chưng từ thiện của nhóm hướng đạo sinh Liên Đoàn Hồng Bàng để giúp cho một cái tết ấm áp được lan tỏa hơn trong cộng đồng.

Công việc được phân công ra rõ rệt từ những khâu rửa lá rong, ngâm đỗ, ngâm gạo cũng như những công việc xếp lá vào khuân, bánh được các bạn gói rất chăm chú và chau chuốt với hy vọng rằng mình góp được phần nào đó cho những mảnh đời bất hạnh hơn được có một cái tết no ấm cùng với miếng bánh chưng ý nghĩa ngày tết.

Hy vọng những hoạt động ý nghĩa này sẽ luôn lan tỏa trong cộng đồng để Việt Nam có một nền kinh tế phát triển vững mạnh hơn. Chúc các bạn có một cái tết Mậu Tuất thật nhiều niềm vui và sống có ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *